• youtube
  • facebook

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình bị kiện ra tòa với khoản nợ gần 900 tỷ


Bị kiện ra tòa, cùng lúc chịu 2 khoản nợ thuế với tổng cộng lên đến hơn 895 tỉ đồng, đó là tình cảnh Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang phải gánh chịu và có thể tuyển Việt Nam sẽ chịu hệ lụy liên đới.

Ngày 29/9, TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã mở phiên xét xử vụ án Khu Liên hợp thể thao (KLHTT) Quốc gia Mỹ Đình bị Công ty Hải Yến kiện. Giám đốc khu liên hợp Nguyễn Trọng Hổ là đại diện phía KLHTT Quốc gia Mỹ Đình "hầu tòa".

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Hổ bị rơi vào tình cảnh "quýt làm cam chịu" vì toàn bộ sự việc được nêu trong đơn kiện của Công ty Hải Yến xảy ra từ đời giám đốc cũ là ông Cấn Văn Nghĩa (đã về hưu từ tháng 8/2018) và Phó giám đốc Nguyễn Việt Tiến (người nắm quyền phụ trách khu liên hợp khi ông Nghĩa về hưu nhưng hiện không còn giữ chức vụ này). Ông Nguyễn Trọng Hổ về tiếp quản chiếc ghế nóng giám đốc khu liên hợp từ năm 2020.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình bị kiện ra tòa với khoản nợ gần 900 tỷ

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình bị kiện ra tòa

Tại phiên tòa, các bên cho biết phía Công ty Hải Yến sẽ phải chịu trách nhiệm đóng thuế và các chi phí phát sinh, trong hợp đồng thuê đất. Ngoài ra, công ty này không được cho bên thứ 3 thuê lại.

Tuy nhiên, trong thời gian cho Công ty Hải Yến thuê đất, phía Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình phát hiện công ty này cho một đơn vị khác thuê lại đất để kinh doanh. Ông Nguyễn Trọng Hổ cho hay lý do khu liên hợp cắt điện, nước vì Công ty Hải Yến đã vi phạm hợp đồng.

Trong đơn kiện, công ty này trình bày, vì bị cắt điện, nước đột ngột nên không có khách, doanh thu của cửa hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Được biết, số tiền công ty này bị lỗ khoảng hơn 30 tỉ đồng và công ty đòi khu liên hợp phải đền bù 20 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, mỗi bên đưa ra các quan điểm để bảo vệ lý lẽ của mình. Sau khi nghe ý kiến của nguyên đơn và bị đơn, tòa tạm dừng buổi xét xử và yêu cầu các bên cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ liên quan. Tòa cũng chưa định ngày xét xử kế tiếp.

Ngày 18/8, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nhận được công văn của Chi cục thuế Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thông báo số tiền nợ thuế là hơn 855 tỷ đồng. Số tiền nợ này gồm tiền thuế và các khoản thu khác tính đến ngày 31/7/2022 là gần 480 tỷ đồng; Số tiền chậm nộp là gần 376 tỷ đồng. Ngoài ra, số tiền thuế nợ phát sinh trong tháng 7/2022 là gần 11,7 tỷ đồng. Trước đó, ngày 20/6, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nhận được quyết định của Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với đơn vị này.

Theo Cục thuế TP Hà Nội, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Luật quản lý thuế. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 800 tỷ đồng. Quyết định cũng yêu cầu Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định này và có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày 20/6/2022 đến 19/6/2023.

create

Hồng Duy / Người Đưa Tin