• youtube
  • facebook

Tri ân và tạm biệt thầy Park Hang-seo!


Tương lai là điều không thể nói trước, nhưng hiện tại, xin cảm ơn và tạm biệt thầy Park Hang-seo.

Tri ân và tạm biệt thầy Park Hang-seo! Huấn luyện viên Park Hang-seo nhận được sự nể trọng, tôn trọng và kính trọng với những gì làm được cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ

Vẫn phản ứng quyết liệt với quyết định của các trọng tài hay mỗi lần cầu thủ đối phương phạm lỗi với học trò của mình. Vẫn có những khoảnh khắc lặng lẽ, trầm tư trên băng ghế chỉ đạo. Và rồi cuối cùng là nụ cười và cái vẫy tay chào tạm biệt… Huấn luyện viên Park Hang-seo đã sống trọn vẹn mọi khoảnh khắc trong trận đấu cuối cùng với đội tuyển Việt Nam.

Ông phản ứng với kết quả của trận chung kết lượt đi bằng sự lạc quan. Ông hướng đến trận lượt về với những thay đổi mang theo hy vọng. Ông cũng sớm hành động khi kế hoạch không đi theo đúng hướng. Ông đã làm tất cả, dù đến một thời điểm, tất cả cảm nhận được rằng, ông đã chấp nhận…

Chấp nhận không có một cái kết đẹp như mong muốn. Chấp nhận không thể có món quà chia tay ý nghĩa dành cho người hâm mộ Việt Nam. 

Có lẽ tất cả cùng đồng tình rằng, Park Hang-seo là huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử của bóng đá Việt Nam. Tương lai với những người mới chưa biết ra sao, nhưng đến thời điểm này là vậy. Trong hơn 5 năm, Park Hang-seo, từ một cái tên ít được biết đến ngay cả ở đất nước Hàn Quốc, giờ đây đã trở thành nhịp cầu nối giữa 2 quốc gia, là đại sứ cho sự kết nối của 2 nền văn hóa.

Park Hang-seo đã đến, đã yêu Việt Nam và gửi gắm hết vào công việc. Ảnh: Thanh Vũ Ông Park Hang-seo đã đến, đã yêu Việt Nam và gửi gắm hết vào công việc. Ảnh: Thanh Vũ

Đó là điều ông mong mỏi từ khi đặt chân đến Việt Nam (và đã làm được), để rồi ngay cả khi chia tay bóng đá Việt Nam, chia tay đất nước, con người Việt Nam, ông vẫn muốn 2 quốc gia duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan, Nualphan Lamsam, nhận xét về huấn luyện viên Park Hang-seo, ông đã "nâng tầm bóng đá Việt Nam" và làm "thay đổi cán cân bóng đá Đông Nam Á". Quả vậy, hiếm có một giai đoạn nào mà bóng đá Việt Nam ghi dấu ấn nhiều đến thế trên đấu trường khu vực lẫn châu lục. Tất cả đều gắn với Park Hang-seo.

Thầy Park nhận được sự nể trọng, tôn trọng, kính trọng với cách làm việc tận tâm, tỉ mỉ, thực sự hòa mình vào văn hóa Việt Nam thay vì đòi hỏi bóng đá Việt Nam phải thích nghi với phong cách khác.

Park Hang-seo mang đến một giai đoạn thành công cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Minh Dân Ông Park Hang-seo mang đến một giai đoạn thành công cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Minh Dân

Đó là lý do ông được yêu mến. Nhưng đó đôi khi cũng là yếu tố khiến thầy Park thiếu đi sự đột phá. Tạo nên tập thể giống như "một gia đình", giá trị là sự tin tưởng nhưng cũng bởi thế, rất hiếm khi được thấy sự mới mẻ trên hành trình 5 năm qua.

Điều đó từng đặt ông Park Hang-seo vào mối nghi ngờ từ nhiều phía về sự bảo thủ của ông. Dồn huấn luyện viên 65 tuổi đến nhiều áp lực đến mức "hằn học" với truyền thông. Nhưng rồi cuối cùng, khi tất cả cùng hiểu rằng, mọi câu hỏi, mọi sự quan tâm, mọi hành động đều là vì thành công của bóng đá Việt Nam.

Trong mối quan tâm chung nhất là giúp bóng đá Việt Nam phát triển, thầy Park đã làm mọi thứ có thể. Đã đưa ra những quan điểm, đánh giá và hướng đi cần thiết. Tất cả đều đúng, nhưng vì nhiều lý do, mọi thứ chưa thể được đồng bộ như mong muốn. Thất bại ở chung kết AFF Cup 2022 như biểu trưng cho sự dang dở, cho thành công chưa trọn vẹn…

Park Hang-seo chia tay với một nụ cười buồn, nhưng trên tất cả, người hâm mộ Việt Nam yêu mến ông. Ảnh: Thanh Vũ Ông Park Hang-seo chia tay với một nụ cười buồn, nhưng trên tất cả, người hâm mộ Việt Nam yêu mến ông. Ảnh: Thanh Vũ

Và sau 5 năm cùng nhau trên hành trình, bản thân thầy Park cũng hiểu giới hạn của mình. Ông chọn cách dừng lại vì hiểu rằng, khó có thể đưa bóng đá Việt Nam đến một tầm cao hơn nữa.

Nói cách khác, ông đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, để bước đi tiếp theo dành cho một (hoặc nhiều) người khác…

Không thể nói trước điều gì về tương lai, bởi rất có thể một ngày nào đó, Park Hang-seo sẽ trở lại...

Còn bây giờ, cảm ơn và tạm biệt ông!

create

Tam Nguyên / laodong.vn